วันศุกร์ที่ 27 เมษายน พ.ศ. 2555

เที่ยวสบายสไตล์เสม็ด ไปแล้วจะเสร็จทุกรายเกาะเสม็ด เป็นที่ยอดนิยมของทั้งไทยทั้งเทศ และ คนกรุงเทพ เนื่องจากสามารถไปกลับใช้เวลาเพียงหนึ่งวัน และ มีหาดทรายขาวสะอาดบริสุทธิ์ และยังมีธรรมชาติที่งดงามอีกด้วย เกาะเสม็ดเพียบพร้อมไปด้วยสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน มีที่พักหลากหลายรูปแบบจำนวนมาก ที่ราคาไม่แพงนัก จึงถือเป็นเกาะเปี่ยมเสน่ห์และเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สมบูรณ์แบบอีกแห่งหนึ่งในปัจจุบัน แต่ก็มีใครหลายๆคนเคยได้ยินว่า ไปเสม็ดเสร็จทุกราย จริงหรือไม่ เพราะเหตุใด ขอบอกได้เลยว่าเพราะพระอาทิตย์ขึ้น และ หาดทรายอันสุดโรแมนติกที่เย้ายวนใจให้คนมาเที่ยวทุกราย


เกาะเสม็ด ระยอง
เสม็ด เสร็จทุกราย?
พระอาทิตย์ตกสุดโรแมนติก
เกาะเสม็ดเป็นเกาะขนาดเล็ก ตั้งอยู่ในทะเลอ่าวไทยฝั่งภาคตะวันออก ในเขตของตำบลเพ อำเภอเมืองฯ จังหวัดระยอง โดยอยู่ห่างจากชายฝั่งบ้านเพประมาณ 6.5 กิโลเมตร ตัวเกาะมีเนื้อที่ประมาณ 3,125 ไร่ มีลักษณะเป็นรูปสามเหลี่ยม ส่วนฐานของเกาะอยู่ด้านทิศเหนือ ซึ่งหันเข้าสู่ฝั่งบ้านเพ พื้นที่ส่วนใหญ่ของเกาะเป็นภูเขาและป่าไม้เบญจพรรณ มีพื้นที่ราบอยู่ตามริมฝั่ง บริเวณชายหาดต่างๆ ซึ่งอยู่ทางด้านเหนือและตะวันออกเป็นส่วนใหญ่ ส่วนทางด้านตะวันตกมีหาดทรายขนาดเล็กอยู่ไม่กี่แห่ง

ชื่อ “เกาะเสม็ด” นั้น มีที่มาจากการที่เกาะนี้มีต้นเสม็ดขาวและเสม็ดแดงขึ้นอยู่มาก และเชื่อกันว่าเกาะเสม็ด คือ “เกาะแก้วพิสดาร” ในวรรณคดีเรื่อง “พระอภัยมณี” ของสุนทรภู่ ที่ได้บรรยายลักษณะของเกาะเอาไว้ว่าเป็นเกาะที่มีหาดทรายขาวละเอียดอยู่ทั่วไป


เกาะเสม็ดมีหาดทรายธรรมชาติสวยงามที่มีชื่อเสียงหลายแห่ง ได้แก่ หาดทรายแก้ว อ่าวน้อยหน่า อ่าวลูกโยน อ่าวไผ่ อ่าวพุทรา อ่าวทับทิม อ่าวลุงดำ อ่าวช่อ อ่าวตะวัน อ่าววงเดือน อ่าวเทียน อ่าวหวาย อ่าวกิ่ว อ่าวปะการัง อ่าวกะรัง และอ่าวพร้าว


เกาะเสม็ด หาดทรายแก้ว
เกาะเสม็ด หาดทรายแก้ว

เกาะเสม็ด อ่าวลุงดำ
เกาะเสม็ด อ่าวลุงดำ

นอกจากจะมีชายหาดขาวสะอาดและน้ำทะเลเย็นใสน่าลงไปแหวกว่ายแล้ว เกาะเสม็ดยังมีกิจกรรมหลากหลายแห่งให้นักท่องเที่ยวได้เลือกทำ จึงเหมาะสำหรับการไปเที่ยวทั้งเป็นหมู่คณะ เป็นครอบครัว และไปกับคู่รัก แม้ว่าปัจจุบันมีนักท่องเที่ยวไปเป็นจำนวนมาก ปัญหาของนักท่องเที่ยวจำนวนมากคงหนีไม่พ้น "ขยะ" ดังนั้นเราควรที่จะไม่ทิ้งขยะลงหาด หรือทะเล เพราะมันอาจทำให้ธรรมชาติอันสวยงามนี้จะหายไป ดังนั้นเราควรรักษามันไว้อยู่คู่คนไทยตลอดไป


น้ำใสที่อ่าวลุงดำ

แผนที่เกาะเสม็ดขอขอบคุณรูปภาพจากคุณ
กำปงพิราเทวีcake_snoopydAjOmsOn

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น