วันอาทิตย์ที่ 20 พฤษภาคม พ.ศ. 2555

10 สถานที่ท่องเที่ยวหน้าฝนกับอีก 5 สถานที่ท่องเที่ยวสุดคลาสสิค

เที่ยวไทยในฤดูฝน 2
ใครบอกว่าอย่าเที่ยวหน้าฝน... ที่จริงนั้นการเที่ยวหน้าฝนในแต่ละสถานที่ท่องเที่ยวนั้นคนน้อยไม่ต้องเบียดเสียดกับผู้คนมากมาย แถมยังได้สัมผัสกลิ่นไอธรรมชาติ ซึ่งต่างกับการเที่ยวในฤดูร้อนที่คนส่วนใหญ่มักจะไปทะเล แต่การเที่ยวในฤดูฝนคือการเที่ยวบนเขา ดอย และ น้ำ ซึ่งจะอยู่ในสิบสถานที่แรกที่จะนำเสนอในวันนี้ ส่วนอีกห้าสถานที่หลังจะเป็นสถานที่คลาสสิคๆในวันฝนปรอยปรายที่ใครๆคิดไม่ถึง

น้ำตกกรุงชิง

เริ่มจากปักษ์ใต้กันก่อนแล้วกันเพราะใครๆหลายคนอาจคาดไม่ถึงว่าภาคใต้จะมีภูเขาสวยๆอยู่มากมาย “เที่ยวป่าและน้ำตกกรุงชิง” ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของอุทยานแห่งชาติเขาหลวง จ. นครศรีธรรมราช ที่ถือว่ามีความอุดมสมบูรณ์ของธรรมชาติสูงมากเป็นป่าดิบชื้นที่แน่นทึบตั้งแต่ราบต่ำถึงเชิงเขา ทำให้ที่นี่นับเป็นแหล่งดูนกที่น่าสนใจที่สุดแห่งหนึ่งของภาคใต้ จนได้รับการขนานนามว่าเป็น “สวรรค์ของนกปักษ์ใต้” ขณะที่น้ำตกกรุงชิงเอง ไม่น้อยหน้าน้ำตกที่ไหนในไทย เพราะมีความสูงถึง 7 ชั้น และความงามที่แตกต่างในแต่ละชั้นให้ได้ประหลาดใจ หากไปในช่วงหน้าฝนเวลายามเช้าจะพบกับอันซีนภาคใต้ซึ่งหาดูได้อยากในภาคใต้คือ "ทะเลหมอกกรุงชิง" 

อุทยานแห่งชาติน้ำหนาว
10 สถานที่ท่องเที่ยวหน้าฝน

ตอนนี้ขึ้นเหนือกันบ้าง ไปที่ป่าเพชรบูรณ์  อุทยานแห่งชาติน้ำหนาว ซึ่งความแปลกตาของป่าผืนนี้คือ ป่าสน ที่อายุไม่ต่ำกว่า 100 ปี ทำให้ต้นสนที่นี่สูงลิบตา 30-40 เมตรตระหง่านเรียงรายตัดกับพื้นหญ้าเขียวขจีบนภูเขาเพชรบูรณ์ที่สลับซับซ้อน ผสมกับอากาศหนาวเย็นปกคลุมตลอดปี เย้ายวนให้นักท่องเที่ยวเร่งฝีเท้าเข้ารับความสดชื่นในป่าผืนนี้ซ้ำแล้วซ้ำอีก ซึ้งจะเกิดทะเลหมอกเกิดขึ้นเป็นประจำเนื่องด้วยผืนป่าอันอุดมสมบูรณ์ และอุณหภูมิที่เหมาะแก่การเกิดหมอกหากใครที่ไปจังหวัดเพชรบูรณ์แต่ไม่ได้ไปย้ำฝีเท้าที่น้ำหนาว จะถือได้ว่ายังไม่ไปเหยียบเมืองเพชรบูรณ์เลยก็ว่าได้

อุทยานแห่งชาติเชียงดาวและดอยผาแดง


อุทยานแห่งชาติเชียงดาวและดอยผาแดง ซึ่งรวมเรียกว่า ป่าทางด้านเหนือของประเทศ เป็นต้นน้ำลำธารของแม่น้ำปิงและแม่แตง เรียกว่า ขุนน้ำปิงและขุนน้ำแม่แตง อยู่ในป่าสงวนแห่งชาติ ป่าเชียงดาว ท้องที่อำเภอเวียงแหง อำเภอเชียงดาว และป่าสงวนแห่งชาติป่าลุ่มน้ำแม่ฝาง ท้องที่อำเภอฝาง จังหวัดเชียงใหม่ มีลักษณะภูมิประเทศเป็นเทือกเขาสลับซับซ้อน สภาพป่ามีความอุดมสมบูรณ์ มีจุดเด่นทางธรรมชาติที่น่าสนใจ คือ น้ำตกศรีสังวาลย์ น้ำตกปางตอง น้ำรูนิเวศน์ ถ้ำแกลบ ถ้ำตับเตา บ่อน้ำร้อนโป่งอาง ดอยผาตั้ง ดอยผาแดง จุดชมทิวทัศน์ยอดดอย นอกจากนี้ยังมีหลักฐานทางประวัติศาสตร์ที่น่าสนใจ - Credit

อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ 
10 สถานที่ท่องเที่ยวหน้าฝนอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ นับเป็นอุทยานแห่งชาติแห่งแรกของประเทศไทย และได้รับสมญานามว่าเป็น อุทยานมรดกของกลุ่มประเทศอาเซียน ตลอดจนเป็นที่ยอมรับทั่วไปว่า เป็นอุทยานแห่งชาติที่สำคัญของโลก โดยได้รับความร่วมมือและช่วยเหลือจาก Dr. George C. Ruhle ผู้เชี่ยวชาญทางด้านอุทยานแห่งชาติของสหภาพสากลว่าด้วยการอนุรักษ์ธรรมชาติ และทรัพยากรธรรมชาติ ซึ่งได้ดำเนินการประกาศจัดตั้งอุทยานแห่งชาติ โดยได้มีพระราชกฤษฎีกากำหนดที่ดินบริเวณป่าเขาใหญ่ ในท้องที่ตำบลป่าขะ ตำบลบ้านพร้าว อำเภอบ้านนา ตำบลหนองแสง ตำบลนาหินลาด อำเภอปากพลี ตำบลสาริกา ตำบลหินตั้ง ตำบลพรหมมณี อำเภอเมือง จังหวัดนครนายก ตำบลประจันตคาม อำเภอ ประจันตคาม ตำบลสัมพันตา ตำบลทุ่งโพธิ์ อำเภอกบินทร์บุรี จังหวัดปราจีนบุรี ตำบลหมูสี อำเภอ ปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา และตำบลมวกเหล็ก ตำบลซำผักแพว อำเภอแก่งคอย จังหวัดสระบุรี ให้เป็นอุทยานแห่งชาติ

อุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า
10 สถานที่ท่องเที่ยวหน้าฝน 
อุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า ตั้งอยู่บนรอยต่อของสามจังหวัด คือ อำเภอด่านซ้าย จังหวัดเลย อำเภอนครไทย จังหวัดพิษณุโลก และอำเภอหล่มสัก จังหวัดเพชรบูรณ์ มีเนื้อที่ประมาณ 191,875 ไร่ ประกาศเป็นอุทยานแห่งชาติ เมื่อวันที่ 26 กรกฎาคม 2527 เป็นพื้นที่ที่มีธรรมชาติแปลกตาและสวยงาม ทั้งยังเป็นสถานที่ประวัติศาสตร์ เป็นยุทธภูมิสำคัญในอดีต ที่เกิดจากความขัดแย้งของพรรคคอมมิวนิสต์แห่งประเทศไทย (พคท.)ภูหินร่องกล้ามีลักษณะภูมิอากาศคล้ายกับภูเขาสูงของจังหวัดเลยเช่น ภูกระดึงและภูเรือ เนื่องจากมีความสูงในระดับไล่เลี่ยกัน อากาศจะหนาวเย็นเกือบตลอดปี โดยเฉพาะในฤดูหนาว อุณหภูมิจะต่ำประมาณ 4 องศาเซลเซียส แม้ในฤดูร้อนอากาศก็ยังเย็นสบาย อุณหภูมิเฉลี่ยตลอดปีประมาณ 18-25 องศาเซลเซียส - Credit

ล่องแก่งลำน้ำเข็กใครอยากได้ความตื่นเต้นเร้าใจกับกิจกรรมการท่องเที่ยวเชิงนิเวศ ล่องแก่งลำน้ำเข็ก กิจกรรมล่องแก่งลำน้ำเข็ก จังหวัดพิษณุโลก มีความสนุกสนานท้าทาย และได้รับการยกย่องจากบรรดานักท่องเที่ยวให้เป็นสายน้ำที่มีความสนุกสนาน ปลอดภัย และเหมาะสมสำหรับการล่องแก่งที่สุดแห่งหนึ่งของประเทศไทย เนื่องจากมีความสะดวกสบายไม่ต้องเดินเท้าเข้าป่า ไม่ต้องแบกหามเรือยาง ไม่ต้องเตรียมเสบียง ส่วนการล่องแก่งลำน้ำเข็กของเราในวันนี้จะเริ่มต้นที่ท่าข้าม ตำบลแก่งโสภา อำเภอวังทอง ล่องไปสู่บริเวณตอนบนของน้ำตกแก่งซอง ความพิเศษอยู่ที่จะเริ่มต้นจากกระแสน้ำนิ่ง (ระดับ 1) และเข้าสู่ระดับน้ำที่มีความสนุกสนานท้าทายขึ้นตามลำดับจนกระทั่งถึงระดับสูงสุด (ระดับ 5) ในช่วงท้าย ลำน้ำนี้จะขนานไปกับทางหลวงหมายเลข 12 (สายพิษณุโลก-หล่มสัก) รวมระยะทางในการล่องแก่งประมาณ 8 กิโลเมตร ใช้เวลาล่องแก่งประมาณ 3 ชั่วโมง

แก่งสามพันโบก
10 สถานที่ท่องเที่ยวหน้าฝน
"สามพันโบก" ตั้งอยู่ที่บ้านโป่งเป้า ตำบลเหล่างาม อำเภอโพธิ์ไทร จังหวัดอุบลราชธานี เป็นแก่งหินขนาดใหญ่ในลำน้ำโขง ซึ่งจะปรากฏให้เห็นเฉพาะในช่วงฤดูแล้ง (ประมาณเดือนมกราคม – เมษายน) ทั้งนี้ ที่เรียกว่า "สามพันโบก" เพราะบนแก่งหินมีแอ่งน้ำขนาดเล็กใหญ่จำนวนมากกว่า 3,000 แอ่ง (คำว่า "โบก" เป็นภาษาลาว แปลว่า "แอ่ง") จึงเรียกที่นี่ว่า สามพันโบก

ทุ่งดอกกระเจียวจังหวัดชัยภูมิ ขอเชิญร่วมงาน "หยิบหมอก หยอกดอกกระเจียว" ในเทศกาลท่องเที่ยวดอกกระเจียวงาม ปี 2555 ในระหว่างวันที่ 1 มิถุนายน – 31 สิงหาคม 2555 ณ บริเวณอุทยานแห่งชาติ ป่าหินงาม อ.เทพสถิต จ.ชัยภูมิ และบริเวณอุทยานแห่งชาติไทรทอง อ.หนองบัวระเหว จ.ชัยภูมิ โดยภายในงานจะมีการจัดนิทรรศการต่าง ๆ การแข่งขันจักรยานเสือภูเขา ชมทุ่งดอกกระเจียว การจำหน่ายสินค้า OTOP กิจกรรมปีนหน้าผา, ชมวิวสุดแผ่นดิน ชมทุ่งบัวสวรรค์และลานหินงาม (esanclick)

ภูสอยดาวสภาพพื้นที่เป็นภูเขาสูงที่ป่าปกคลุมอากาศหนาวเย็นเกือบตลอดทั้งปี การเดินทางขึ้นดอยค่อนข้างลำบาก แต่เมื่อขึ้นไปถึงแล้วจะพบดอกไม้ป่า พันธุ์ต่าง ๆ เช่น ดอกหงอนนาค ดอกไม้ดินต่าง ๆ สวยงามมาก แหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจ ได้แก่น้ำตกภูสอยดาว และลานสน

น้ำตกทีลอซูหลังจากนั้นยังสามารถออกเดินทางออกจากอุ้มผางสู่จุดหมายสุดท้ายที่ 10 น้ำตกทีลอซู ด้วยการล่องแพ เมื่อใช้แพยางหรือไม้ไผ่ลัดเลาะสารพันแก่งสู้สายน้ำ ไปถึงน้ำตกทีลอซู ก็สุดจะคุ้มค่าแล้ว กับความงามของหนึ่งในน้ำตกที่ยิ่งใหญ่ด้วยความสูง 300 เมตร

**พิเศษ 5 สถานที่ท่องเที่ยวในฤดูฝนอันเป็นเสน่ห์สุดแสนคลาสิคที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวไม่แพ้กันกับ 10 สถานที่ท่องเที่ยวในฤดูฝนที่ได้กล่าวไป
1.เชียงคาน จังหวัดเลย
เชียงคาน
เชียงคาน
เชียงคาน
เชียงคาน
เชียงคาน
เชียงคาน
เสน่ห์ที่เมืองเชียงคาน เมืองโบราณ.. บ้านไม้เก่าๆ ร้านกาแฟ มุมหนังสือเล็กๆ เท่านั้น แต่กลับมีนักท่องเที่ยวที่ส่วนใหญ่เป็นวัยรุ่นหนุ่มสาว เดินเที่ยวกันให้เต็มไปหมด ในอีกไม่กี่ปีข้างหน้าเชียงคานแห่งนี้ ก็จะเป็นที่รู้จักกันมากขึ้น หลายๆ สิ่งที่เชียงคานอาจเปลี่ยนแปลงไป อย่างไรก็ตาม เชียงคานจะไม่เปลี่ยนแปลงไป ถ้าเราทุกคนยังคงช่วยกันรักษาความเป็นเอกลักษณ์ ดำรงวิถีชีวิตในแบบของเชียงคานสืบไป ความเป็นเชียงคานที่คงความเป็นเอกลักษณ์ได้ยาวนานกว่าร้อยปี ก็จะเป็นเช่นเดิมตลอดไป...
หาดใหญ่
ตลาดกิมหยงหาดใหญ่
หาดใหญ่
ไก่ทอดหาดใหญ่ไก่ทอดอร่อยที่สุดในไทย
หาดใหญ่
ต.แหลมโพธิ์ ริมทะเลสาบสงขลา อ.หาดใหญ่
คราวนี้ลองมาเปลี่ยนมุมมองเป็นในเมืองกันบ้าง อาจจะอยู่ไกลจากกรุงหน่อย แต่ก็เป็นมุมมองใหม่ๆ ที่ไม่ใช่เมืองกรุง เสน่ห์อาหารที่สุดแสนอร่อย และเมืองโบราณอำเภอเมืองจังหวัดสงขลา จนดึงดูดชาวต่างชาติอย่างมาเลย์สิงค์โปร์มาไม่หยุดหย่อน หากฟังจากชื่อแล้ว คงจะนึกว่าเป็นเมืองเต็มไปด้วยหาด แต่ที่จริงแล้วไม่มีแม้แต่หาด สาเหตุของการตั้งชื่อนั้นมาจาก หาดที่มีเป็นจำนวนมากในคลองอู่ตะเภา แต่ในปัจจุบันนี้ หาดนั้นได้ถูกน้ำกัดเซาะ ผู้คนนำทรายไปใช้ในการก่อสร้าง และ สาเหตุอื่นๆ ากมาย ทำให้ทรายหมดไปอย่างที่เห็นในปัจจุบัน..อ่านเพิ่มเติมคลิกที่นี่

3.ม่อนแจ่ม จังหวัดเชียงใหม่
ม่อนแจ่ม
ม่อนแจ่ม
ม่อนแจ่ม
ม่อนแจ่ม
ม่อนแจ่ม
ม่อนแจ่ม
เสน่ห์อันสวยงามที่ต่างจากภูเขาลูกอื่นๆในไทย ม่อนแจ่ม คือสถานที่พักแห่งใหม่ของโครงการหลวง เพิ่งเปิดตัวไม่เมื่อปลายปี 2552 เป็นพื้นที่บนสันเขาในระดับความสูงประมาณ1,350 เมตรจากระดับน้ำทะเล บริเวณหมู่บ้านม้งหนองหอย อำเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่ ม่อนแจ่ม ปรากฎโฉมในรูปแบบ "แคมปิ้ง รีสอร์ท" ที่กลมกลืนกับธรรมชาติได้อย่างลงตัว พร้อมชูความเป็นส่วนตัวและความสะดวกสบาย เช่น ในเต้นท์มีบริเวณส่วนตัว มีห้องน้ำส่วนตัว น้ำร้อน ไฟฟ้า และเครื่องใช้ครบครัน ประหนึ่งอยู่ในห้องพักโรงแรม แต่พิเศษกว่าตรงที่ได้สัมผัสกับธรรมชาติอย่างใกล้ชิด เพราะเพียงแค่คุณเปิดหน้าต่าง สายลมเย็น ๆ วิวขุนเขา สายหมอก ก็โผล่รอต้อนรับ แถมยามค่ำคืนดาวน้อยใหญ่จะค่อย ๆ ส่องประกายแวววับให้มองเพลิน ๆ

4.เขื่อนรัชชประภา อุทยานแห่งชาติเขาสก จังหวัดสุราษฎร์ธานี


เขื่อนรัชชประภา
เขื่อนรัชชประภา อุทยานแห่งชาติเขาสก   
เขื่อนรัชชประภา
เขื่อนรัชชประภา อุทยานแห่งชาติเขาสก   
เขื่อนรัชชประภา
เขื่อนรัชชประภา อุทยานแห่งชาติเขาสก   
เสน่ห์แห่งน้ำจืดที่เขียวดังมรกต เขื่อนรัชชประภา หรือที่เรียกกันติดปากว่า กุ้ยหลินเมืองไทย เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่โดดเด่นที่สุดของอุทยานแห่งชาติเขาสก ทัศนียภาพโดยทั่วไปภายในอ่างเก็บน้ำเหนือเขื่อนรัชชประภา มีทัศนียภาพที่สวยงามมาก  นักท่องเที่ยวทุกคณะที่ไปเห็นล้วนประทับใจ ภูมิประเทศโดยทั่วไปเป็นภูเขาหินปูนที่สูงชันล้อมรอบไปด้วยผืนน้ำที่กว้างใหญ่  ด้วยความลึกของระดับน้ำ กรอปกับสีของตะไคร้น้ำที่อยู่เบื้องล่างทำให้น้ำในเขื่อนมีสีเข้มเหมือนสีมรกต จนนักท่องเที่ยวหลายท่านคิดว่าเป็นน้ำทะเล ลักษณะภูมิประเทศไปคล้ายกับภูมิประเทศที่เมืองกุ้ยหลินประเทศจีน จึงได้ฉายาว่า กุ้ยหลินเมืองไทย นอกจากเขื่อนรัชชประภาจะมีทัศนียภาพที่สวยงามแล้ว พื้นที่รายรอบเขื่อนยังมีแหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจอีก เช่น ถ้ำน้ำทะลุ เป็นถ้ำที่มีลำธารไหลผ่านและต้องเดินป่าเข้าไปชม เส้นทางเดินบรรยากาศร่มรื่นระยะทางเดินไม่ไกล เส้นทางไม่ลำบากมาก ถ้ำปะการังก็น่าสนใจและเข้าถึงได้สะดวกไม่ต้องเดินไกลเหมือนถ้ำน้ำทะลุ จุดชมวิวเป็นอีกจุดหนึ่งที่น่าสนใจ อยู่บนเขาสูงซึ่งจะต้องเดินป่าไต่ความสูงขึ้นไป จากจุดชมวิว เมื่อมองลงมาจะเห็นเกาะแก่งน้อยใหญ่ที่รายรอบอยู่บริเวณอ่างเก็บน้ำ


5.สวนผึ้ง จังหวัดราชบุรี


สวนผึ้ง จังหวัดราชบุรี
สวนผึ้ง จังหวัดราชบุรี
สวนผึ้ง จังหวัดราชบุรี
สวนผึ้ง จังหวัดราชบุรี
สวนผึ้ง จังหวัดราชบุรี
บ้านหอมเที่ยน สวนผึ้ง จังหวัดราชบุรี
หมู่บ้านนิวซีแลนด์แห่งประเทศไทยที่สุดแสนโรแมนติก สวนผึ้ง เป็นอำเภอหนึ่งของ จังหวัดราชบุรี ที่ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวเป็นอย่างมาก เพราะมีความอุดมสมบูรณ์ทางธรรมชาติ ทั้งป่าไม้ ภูเขา และน้ำตก พื้นที่ส่วนใหญ่จะเป็นที่ราบสูง ภูมิประเทศของสวนผึ้งนั้นขนาบด้วยเทือกเขาตะนาวศรี ซึ่งเป็นพรมแดนทางตะวันตกกั้นระหว่างประเทศไทยกับพม่า การเดินทางสะดวก ใช้เวลาเดินทางเพียง 2 ชั่วโมงกว่า ๆ จากกรุงเทพฯ ก็ถึงแล้ว..


ขอขอบคุณข้อมูลจาก 
กรุงเทพธุรกิจ http://www.เชียงคาน.com/ http://www.tourdoi.com 
และรูปภาพจาก instagram

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น