วันอาทิตย์ที่ 1 กรกฎาคม พ.ศ. 2555

เที่ยวหาดใหญ่ สงขลา เมืองความทรงจำหลากรส 1


หาดใหญ่ สงขลา
ถ้าพูดถึงนักช๊อป ชิม ชิลล์ ต้องเลือกสถานที่ท่องเที่ยวไหนจึงจะเหมาะ เราตอบได้เลยว่า หาดใหญ่ สงขลา เมืองน่ารัก ความทรงจำหลากรส ส่วนอาหารชื่อดังคือข้าวเหนียวไก่ทอด หาดใหญ่ นั้นเอง อร่อยจนกระทั้งเซเว่นยังไปแปรสำเร็จรูปเป็นเบอร์เกอร์ข้าวเหนียวไก่ทอดหาดใหญ่ ถึงแม้ว่ารสชาติจะสู้ของจริงไม่ได้ แต่ก็สามารถบ่งบอกถึงเอกลักษณ์ของชาวหาดใหญ่ได้เช่นกัน หาดใหญ่ยังเป็นแหล่งท่องเที่ยวสำคัญ และ กระตุ้น เศรษฐกิจของ จังหวัดสงขลาไปได้อย่างรวดเร็ว หากท่านฟังจากชื่อแล้ว คงจะนึกว่าเป็นเมืองเต็มไปด้วยหาดใช่ไหมล่ะครับ แต่ที่จริงแล้วไม่มีแม้แต่หาด สาเหตุของการตั้งชื่อนั้นมาจาก หาดที่มีเป็นจำนวนมากในคลองอู่ตะเภา แต่ในปัจจุบันนี้ หาดนั้นได้ถูกน้ำกัดเซาะ ผู้คนนำทรายไปใช้ในการก่อสร้าง และ สาเหตุอื่นๆมากมาย ทำให้ทรายหมดไปอย่างที่เห็นในปัจจุบัน

หาดใหญ่


ย่านดาวน์เทาวน์ ตลาดกิมหยง ตลาดสันติสุข และ ย่านเก่าชิโนโปตุกีส

หาดใหญ่ สงขลา
ย่านดาวน์เทาวน์หาดใหญ่
พลาซ่าแห่งนี้อยู่ใต้โรงแรมลีการ์เด้น อยู่ตรงข้ามกับเซ็นทรัล และ รีเจนซี่ โฮเตล เป็นห้างสรรพสินค้าแห่งแรกในหาดใหญ่ที่มี สกายบุฟเฟ่ต์ อยู่ที่ชั้น 33 ของโรงแรม มองจากบุฟเฟ่ต์จะเห็นวิวเมือง 360 องศาทั่วหาดใหญ่ และจะเห็นภูเขาล้อมรอบเมือง เป็นมีคนหนาแน่นมากในวันศุกร์และเสาร์ เป็นที่เที่ยวฮิตของวัยรุ่นชาวไทย และ ต่างประเทศ

ย่านการค้าอีกแห่งคือตลาดกิมหยง ตลาดขายของแห้ง ของสด ดอกไม้ ขนมชาวไทย ขนมชาวจีน และ อาหารแห้ง ส่วนตลาดสันติสุข ตลาดขายของถูก ของลดราคา และ รวมความบันเทิง มีทั้งของแท้ ของเทียม ของปลอม ของก๊อบ และ ของปอดภาษี อยู่ถัดไปจากตลาดกิมหยง

บ้านเก่าแถวที่เรียงอยู่หน้าถนนนิพัทธ์อุทิศ 1 บ้านสไตล์ชิโนโปตุกีสที่ยังหลงเหลืออยู่ ที่ถือได้ว่าเป็นบ้านที่เก่าแก่ที่สุดในหาดใหญ่ หรือบ้านแถวแรกที่สร้างในหาดใหญ่นั้นเอง สร้างในปี พ.ศ. 2460 หรือ 95 ปีมาแล้ว สร้างครั้งแรกจำนวน 9 ห้อง โดยนายจองถ่ำ แซ่จอง ชาวจีนจากปีนัง ซึ่งเป็นผู้รับเหมารายแรกและรายใหญ่ของหาดใหญ่ในสมัยนั้น แม้เวลาจะผ่านมานานแสนนานแต่เจ้าของยังคงความเป็นศิลปะเมืองเก่าไว้เรื่อยมา 

เที่ยวหาดใหญ่ สงขลา
ย่านเก่าชิโนโปตุกีส
หาดใหญ่ สงขลา

เจดีย์ไตรภพ ไตรมงคล

เที่ยวหาดใหญ่ สงขลา
เจดีย์ไตรภพ ไตรมงคล
เจดีย์บนยอดเขาอันเป็นที่ชมวิวอีกมุมของหาดใหญ่ เป็นเจดีย์สแตนเลสแห่งแรกของโลก เริ่มสร้างเมื่อ 28 ก.พ.48 สร้างเสร็จภายใน 160 วัน เจดีย์นี้ตั้งอยู่ในอำเภอหาดใหญ่ จ.สงขลา ตั้งอยู่บนเขาหลังมหาวิทยาสลัยสงขลานครินทร์ เป็นเจดีย์ที่มีความงดงามมาก เจดีย์มีส่วนประกอบของสแตนเลส ภายในประกอบด้วยหลายห้อง โดยเล่าถึงประวัติเรื่องราวต่างๆ แต่ละห้องมีความน่าสนใจแตกต่างกันไปจัดให้ประชาชนทั่วไปร่วมทำบุญถวายสังฆทานทุกวันที่ 7, 17 และ 27 ในเวลา 10.20 น. ของทุกเดือน เมื่อยามเช้าหน้าฝนมุมมองนี้จะเป็นมุมชมวิวหมอกเมืองหาดใหญ่ หาดูได้อยากในภาคใต้ ถือว่าเป็น Unseen ในหาดใหญ่เลยก็ว่าได้

ตลาดน้ำคลองแห

เที่ยวหาดใหญ่ สงขลา

ตลาดน้ำเปิดตัวแห่งใหม่ ตั้งอยู่ตำบลคลองแห อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา ตลาดน้ำแห่งนี้เป็นตลาดน้ำแห่งแรกของภาคใต้ มีอาหารให้ลิ้มลองมากมาย เช่น ยำใหญ่ใส่กะลา ข้าวยำ เต้าคั่ว กุ้งทอดกรอบ ขนมจีน ของดีเมืองหาดใหญ่ และยังมีขนมของหวานหรือเครื่องดื่มมากมาย เช่น น้ำหวานกระบอกไม้ไผ่ ขนมโค ขนมด้วง และอื่นๆอีกมากมาย ในวัดหยุดสุดสัปดาห์มีนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติมาเป็นจำนวนมาก ไม่ว่าจะเป็นชาวมาเลเซียกว่าครึ่ง รวมถึงชาวสิงคโปร์ และ ชาวอินโดนิเซียอีกด้วย เปิดตลาดในวันศุกร์ เสาร์ อาทิตย์ ตั้งแต่เวลาประมาณ 16.00 - 20.00 น. มีอยู่ด้วยกันสามโซนคือ โซนหน้าวัดคลองแห ก่อนเข้าตลาดน้ำซึ่งต้องข้ามสะพานไปอีกฝัง โซนตลาดน้ำ จะอยู่อีกฝังของวัดเมื่อข้ามสะพานไปถึง โซนของที่ละลึกและเสื้อผ้า อยู่ทางด้านหลังของบริเวณที่คนลงไปซื้อของที่โซนตลาดน้ำ นอกจากนี้ทางตลาดน้ำยังมีการรณรงค์ให้ใช้ภาชนะใส่อาหารจำพวก กะลา กระบอกไม่ใผ่ หม้อดินเผา ที่ไม่เป็นพิษภัยต่อสิ่งแวดล้อม

น้ำตกโตนงาช้าง

อยู่ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าโตนงาช้างเป็นน้ำตกที่สวยงามแห่งหนึ่งในภาคใต้ มีทั้งหมด 7 ชั้น ชั้นที่สวยงามและเป็นที่มาของชื่อน้ำตกคือ ชั้นที่ 3 ซึ่งมีสายน้ำตกแยกออกมา ลักษณะคล้ายงาช้าง อันเป็นที่มาของคำว่า “โตน” ภาษาพื้นเมืองแปลว่า น้ำตกโตนงาช้าง หมายถึง น้ำตกรูปงาช้างภายในบริเวณน้ำตกโตนงาช้างยัง มีเส้นทางเดินป่าไว้ให้นักท่องเที่ยวที่รักการผจญภัย เข้าถึงธรรมชาติ อยู่ห่างจากอำเภอหาดใหญ่ประมาณ 26 กม. โดยใช้เส้นทางหาดใหญ่-รัตภูมิ เลี้ยวซ้ายที่ ตำบลบ้านหูเเร่ ไปตามถนน รพช. อีก 13 กม.

เที่ยวหาดใหญ่ สงขลา

สวนสาธารณะเทศบาลนครหาดใหญ่ และ หาดใหญ่ไอซ์โดม

มิติใหม่ของสวนสาธารณะหาดใหญ่ สัมผัสบรรยากาศธรรมชาติของเขาคอหงษ์ให้บริการรถรางรับส่งจากไอซ์โดม-สถานีกระเช้าลอยฟ้า รถรางจะออกจากไอซ์โดมทุกครึ่งชั่วโมง จะวนรอบเขาคอหงษ์ ผ่านพระพรหม สถานีกระเช้าลอยฟ้า หอดูดาว เจ้าแม่กวนอิม นักท่องเที่ยวสามารถแวะเที่ยวตามจุดต่างๆได้แต่จะต้องกลับมาขึ้นรถ ณ จุดจอดรถสถานีกระเช้าลอยฟ้า รถจะวนมารับทุกครึ่งชั่วโมงสามารถซื้อบัตรขึ้นรถรางได้ หน้าไอซ์โดม ในราคาบัตรละ 50 บาท

กระเช้าไฟฟ้าหาดใหญ่

เทศบาลนครหาดใหญ่ จึงได้ดำเนินการก่อสร้างกระเช้าลอยฟ้าในระยะที่ 1 เส้นทางจากพระพุทธมงคลมหาราช  ไปยังศาลาท้าวมหาพรหม ระยะทางรวม 535 เมตร  คาดว่าจะสามารถเปิดให้บริการได้ในเดือนธันวาคมปี 2554 นี้  และยังมีโครงการต่อเนื่องในระยะที่ 2 โดยเริ่มต้นจากบริเวณสนามเด็กเล่นภายในสวนสาธารณะ (ด้านล่าง) ไปยังพระโพธิสัตว์กวนอิม และพระพุทธมงคลมหาราช ระยะทางรวม 200 เมตร ซึ่งจะดำเนินการก่อสร้างต่อไปในอนาคต
ซึ่งการดำเนินการโครงการดังกล่าว ถือได้ว่าเป็นการเติมเต็มประสบการณ์ด้านการท่องเที่ยวอันแปลกใหม่ และสร้างภาพลักษณ์ของนครหาดใหญ่สู่ความเป็นสากล อีกทั้งยังเป็นการสอดคล้องกับโครงการส่งเสริมการท่องเที่ยวใน Hatyai Park โดยการรวบรวมแหล่งท่องเที่ยว อาทิ พระพุทธมงคลมหาราช  พระโพธิสัตว์กวนอิม ท้าวมหาพรหม พระบรมรูปรัชกาลที่ 5 หอศิลป์นครหาดใหญ่เฉลิมพระเกียรติฯ  Hatyai Ice Dome และบรรยากาศการท่องเที่ยวอันร่มรื่นภายในสวนสาธารณะเทศบาลนครหาดใหญ่ ให้เป็นจุดขายการท่องเที่ยวแหล่งใหม่ของนครหาดใหญ่
อัตราค่าบริการ

ชาวไทยผู้ใหญ่ 100 บาทเด็ก 50 บาท
ชาวต่างชาติ
Tourist 
ผู้ใหญ่ 200 บาท
Adult 200 THB
เด็ก 200 บาท
Child 200 THB

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม  โทร. 074-219-333 , 089-8666-191 , 089-8666-282
ครั้งนี้ถือได้ว่าเป็นครั้งที่ 3 ยิ่งใหญ่กว่าทุกครั้ง  สำหรับการจัดงานมหัศจรรย์โลกน้ำแข็ง Hatyai Ice Dome (เทศกาลโคมไฟน้ำแข็ง) ภายในโดมขนาดใหญ่รวมพื้นที่กว่า 1,700  ตารางเมตร  โดยฝีมือช่างชาวจีนจากเมืองฮาร์บินที่มีความชำนาญกว่า 30  คน  ซึ่งทีมช่างได้ใช้ความชำนาญและเทคนิคพิเศษในการแกะสลักน้ำแข็งมากว่า  10,000  ก้อน  เป็นประติมากรรมรูปแบบต่าง ๆ อันสะท้อนความเป็นเอกลักษณ์ของไทยและนานาชาติ  ซึ่งสำหรับ Season 3 นี้ ได้เพิ่มลูกเล่นความสนุกสนานที่มาพร้อมกับบรรยากาศของเมืองหนาว และการประดับประดาด้วยสีสันของแสงไฟอย่างสมบูรณ์แบบ ภายใต้อุณหภูมิติดลบ 15 องศาเซลเซียส

เที่ยวหาดใหญ่ สงขลา

โดยรูปแบบของการจัดแสดงยังคงไว้ซึ่งการร่วมเฉลิมฉลองและเทิดพระเกียรติองค์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ และสมเด็จพระนางเจ้าพระบรมราชินีนาถ กับโคมไฟสัญลักษณ์หงส์และมังกร รวมถึงประติมากรรมโคมไฟน้ำแข็งรูปแบบต่างๆ อีกมากมาย ที่ทุกท่านจะได้สัมผัส เช่น
1.หงส์ Swan
2.น้องไท The pavilion’s mascot “Tai” child giant at EXPO 2010,Shanghai
3.พระราชวังกู้กง,เมืองปักกิ่ง Forbidden City, Imperial Palace in Beijing
4.พระที่นั่งจักรีมหาปราสาท Chakri  Maha Prasat Throne Hall, Grand Palace
5.ตราสัญลักษณ์เทศบาลนครหาดใหญ่ Hatyai Municipality Emblem
6.สไลเดอร์น้ำแข็ง  Ice Slider decorated with group of Panda ,Penguin
7.เขาวงกต labyrinth
8.น้องสุขใจ TAT mascot
9.ตุ๊กตาหิมะ HATYAI ICEDOME mascot
10.กำแพงประดับเรือมังกร The dragon’s pearl “Long Zhuang 龙墙”
11.กำแพงประดับรูปรถไฟชุมทางหาดใหญ่  Hatyai Junction
12.พระพุทธมงคลมหาราช (พระประจำเมืองหาดใหญ่) Phra Mongkol Maharaj
13.กำแพงประดับรูปตำนานไซอิ๋ว the classic Chinese tale “Journey to the West”
14.พระโพธิสัตว์กวนอิม Guan Yin
15.เซียน ฮก ลก ซิ่ว  Fú Lù Shòu
16.ซุ้มประตูบาหลี Arch of Bali
17.บ้านชาวเอสกิโม หมีขั้วโลก Igloo ,Polar bear
18.สะพานจีนโบราณข้ามลำธาร หงส์ขาว และกวางคู่ Chinese bridge decorated with white swan And  deers
19.จัตุรัสเทียนอันเหมิน The Tiananmen Square **ใหญ่โต และ สวยงามมาก**
20.สัญลักษณ์ประเทศสิงคโปร์ Merlion
21.มัสยิดสีชมพูเมืองปุตราจายา pink mosque at Putrajaya
22.ศาลาจีนแปดเหลี่ยม Chinese Pavilion
23.สัตว์โลกดึกดำบรรพ์ Ice Age Mastodon
24.บาร์น้ำแข็ง Ice Bar
หอศิลป์นครหาดใหญ่ เฉลิมพระเกียรติฯ 

ตั้งอยู่ภายในสวนสาธารณะเทศบาลนครหาดใหญ่ เป็นสถานที่สำหรับจัดแสดงผลงานศิลปะของศิลปินทุก สาขาทั้งในและต่างประเทศ ซึ่งจะจัดนิทรรศการเป็นประจำทุกเดือน เทศบาลนครหาดใหญ่ ได้ก่อสร้างอาคารหอศิลป์นครหาดใหญ่ เฉลิมพระเกียรติฯ เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลและเฉลิมพระเกียรติ พระบามสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดชมหาราช เนื่องในวโรกาสพระราชพิธีมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 6 รอบ 5 ธันวาคม 2542 ตลอดจนเป็นพิพิธภัณฑ์แสดงรวบรวมพระราชกรณียกิจ ศิลปกรรมร่วมสมัย และภูมิปัญญาท้องถิ่นเพื่อเป็นแหล่งเรียนรู้ แหล่งท่องเที่ยวสำหรับผู้สนใจในอนาคต ลักษณะอาคาร เป็นอาคารทรงไทยสองชั้น ขนาดกว้างประมาณ 6 เมตร และยาวประมาณ 20 เมตร จำนวน 2 หลัง (อาคารประกอบ) ออกแบบ โดย รศ.ดร.ภิญโญ สุวรรณคีรี ศิลปินแห่งชาติสาขาทัศนศิลป์ (สถาปัตยกรรม) โดยเปิดให้บริการวันพุธถึงวันอาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 10.00 – 18.00 น 
  เที่ยวหาดใหญ่ สงขลาเที่ยวหาดใหญ่ สงขลา

เที่ยวหาดใหญ่ สงขลาเที่ยวหาดใหญ่ สงขลา

Siam Nakarin complexห้างคอมเพล็กซ์สุดหรูสไตล์ยุโรป เดิมเป็นเพียงร้านขายเครื่องมือเครืองเขียนครบครันทุกชนิดมีคนเข้าออกร้านเป็นจำนวนมากเข้าๆ ทำให้สามารถนำมาเปิดใหม่เป็นห้างสุดหรูอย่างที่กล่าวไปในตอนแรก ข้างในมีร้านอาหารฟาสฟู้ด และ ญี่ปุ่นดังๆเช่น KFC, Shabushi, Oishi, แถมยังมีหมู่บ้านอาหาร หรือ Food ville มีให้เลือกรับประทานอาหารหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นอาหารพื้นบ้าน อาหารไทยทั่วๆไป ก็ตาม มีโต๊ะสไตล์ยุโรปพร้อมให้ท่านนั่งรับประทาน หากใครมาแล้วอย่าลืมถ่ายรูปกับสวนและน้ำพุ กับโคมไฟสไตล์ยุโรปก่อนกลับทริปนี้ด้วยหล่ะ
0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น